ಇಂದು ಭೀಮನ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆ ಇರುವುದರಿಂದ ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಡುಗೆಯನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಯೋಚನೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಮೇರುಗನ್ನು ನೀಡುವುದಕ್ಕೆ ನಾವು ಅರಿಶಿನದ ಎಲೆಯಿಂದ ಹೇಗೆ ವಿಶೇಷ ಕಡುಬು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾಡುವ ವಿಶೇಷ ತಿನಿಸಾಗಿದೆ. ನೀವು ಸಹ ಇದನ್ನು ಟ್ರೈ ಮಾಡಿ.
Advertisement
ಬೇಕಾಗಿರುವ ವಿಧಾನ:
* ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು – 1 ಕಪ್
* ನೀರು – 1.5 ರಿಂದ 2 ಕಪ್
* ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ – 1 ಕಪ್
* ಪುಡಿ ಮಾಡಿದ ಬೆಲ್ಲ – 1/2 ಕಪ್
Advertisement
* ತುಪ್ಪ – 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್
* ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ – 2 ಟೀಸ್ಪೂನ್
* ಉಪ್ಪು – 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್
* ಅರಿಶಿನ ಎಲೆಗಳು – 12
Advertisement
Advertisement
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
* ಅಗಲವಾದ ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ 1/2 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ತುಪ್ಪ ಮತ್ತು ಉಪ್ಪಿನೊಂದಿಗೆ ನೀರನ್ನು ಕುದಿಸಿ. ಅದು ಕುದಿಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಸೇರಿಸಿ.
* ಒಂದು ನಿಮಿಷ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ, ಸ್ಟವ್ ಆಫ್ ಮಾಡಿ. ಪಕ್ಕಕ್ಕೆ ಇರಿಸಿ.
* ಬಾಣಲೆಗೆ ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಲವನ್ನು ಹಾಕಿ ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ.
* ಮಧ್ಯಮ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆರೆಸಿ. ಮೃದುವಾದ ಉಂಡೆಯಾದಾಗ ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರು ಒಣಗಿದಾಗ ಸ್ಟವ್ ಆಫ್ ಮಾಡಿ. ಅದನ್ನು ತುಂಬಾ ಒಣಗಿಸಬೇಡಿ ಏಕೆಂದರೆ ತಂಪಾಗಿಸಿದ ನಂತರ ಅದು ಗಟ್ಟಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಹೂರಣ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಪಕ್ಕಕ್ಕೆ ಇರಿಸಿ.
* ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಹಿಟ್ಟು ಬೆಚ್ಚಗಾದ ಮೇಲೆ ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ತುಪ್ಪದಿಂದ ಅದ್ದಿ ಹಿಟ್ಟು ಮೃದುವಾಗಿ ನಾದಿಕೊಳ್ಳಿ.
* ಈಗ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದ ಅರಿಶಿನ ಎಲೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಂಬೆ ಗಾತ್ರದ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಉಂಡೆಯನ್ನು ಇರಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಕೈಯಿಂದ ಉಂಡೆಯನ್ನು ಹರಡಿ. ಅದರ ಒಳಗೆ ಹೊರಣವನ್ನು ಹಾಕಿ. ಎಲೆಯ ಜೊತೆಗೆ 10 ರಿಂದ 12 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಇಡ್ಲಿ ಪಾತ್ರಯಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಿ.
– ಈಗ ವಿಶೇಷವಾದ ಹಬ್ಬದ ಅಡುಗೆ ‘ಅರಿಶಿನ ಎಲೆಕಾಯಿ ಕಡುಬು’ ಸವಿಯಲು ಸಿದ್ಧ.