ದಸರಾ ಸಂಭ್ರಮ ನಾಡಿನೆಲ್ಲೆಡೆ ಜೋರಾಗಿದೆ. ಈ ಹಬ್ಬವನ್ನು ವಿವಿಧ ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ನವರಾತ್ರಿ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಖಾದ್ಯಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಇಂದು ನಾವು ವಿಶೇಷ ಪಾಯಸಗಳಲ್ಲೊಂದಾದ ಅಪ್ಪಿ ಪಾಯಸವನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂದು ನೋಡೋಣ.
ಅಪ್ಪಿ ಪಾಯಸವನ್ನು ಮೈದಾ ಅಥವಾ ರವಾದಿಂದ ಮಾಡಿದ ಸಣ್ಣ ಗಾತ್ರದ ಅಪ್ಪಿ ಬಳಸಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಪ್ಪಿ ಎಂಬುದು ಗರಿಗರಿಯಾದ ಬಿಸ್ಕತ್ತುಗಳಂತೆ ಚಿರೋಟಿ ರವಾದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಒಂದು ಬಗೆಯ ಪೂರಿಯಾಗಿದೆ. ಅಪ್ಪಿಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಪೂರಿಯಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಬ್ಬಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಪ್ಪಿ ಪಾಯಸವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು.
Advertisement
Advertisement
ಅಪ್ಪಿ ತಯಾರಿಸಲು ಬೇಕಾಗುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು:
ಸೂಜಿ (ರವೆ / ಮೈದಾ) – 1 ಕಪ್
ಉಪ್ಪು – 1/2 ಟೀಸ್ಪೂನ್
ತುಪ್ಪ – 1 ಚಮಚ
ನೀರು (ಹಿಟ್ಟಿಗೆ) – 1/2 ಕಪ್
ಎಣ್ಣೆ – ಹುರಿಯಲು ಬೇಕಾದಷ್ಟು
Advertisement
ಪಾಯಸ ಮಾಡಲು ಬೇಕಾದ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು:
ಹಾಲು – 4 ಕಪ್ (ಪೂರ್ಣ ಕೊಬ್ಬಿನ ಹಾಲು)
ಸಕ್ಕರೆ – 1/2 ಕಪ್
ಜಾಯಿಕಾಯಿ ಪುಡಿ – 1/2 ಟೀ ಚಮಚ
ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ -1/2 ಟೀ ಚಮಚ
ಕೇಸರಿ ಎಲೆಗಳು
ಡ್ರೈ ಫ್ರೂಟ್ಸ್ – ನಿಮಗಿಷ್ಟವಾದದ್ದು
Advertisement
ಅಪ್ಪಿ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
*ಮೊದಲು ಮಿಕ್ಸಿಂಗ್ ಬೌಲ್ನಲ್ಲಿ, ರವೆ, ತುಪ್ಪವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಬೆರೆಸಲು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ. ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಒಂದು ಗಂಟೆ ಪಾಕ ಆಗುವುದಕ್ಕೆ ಬಿಡಿ. ನಂತರ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಸ್ವಲ್ಪ ದಪ್ಪದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಾಕಾರಕ್ಕೆ ಲಟ್ಟಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಂತರ ಕುಕೀ ಕಟ್ಟರ್ ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ಡಬ್ಬದ ಮುಚ್ಚಳವನ್ನು ಬಳಸಿ, ಪೂರಿಯಂತೆ ಸಣ್ಣ ವೃತ್ತದಲ್ಲಿ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿ.
*ನಂತರ ಸಣ್ಣ ಕಡಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮಧ್ಯಮ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ. ಎಣ್ಣೆ ಬಿಸಿಯಾದ ನಂತರ, ಸಣ್ಣ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿಕೊಂಡ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲಪವೇ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಗೋಲ್ಡನ್ ಮತ್ತು ಗರಿಗರಿಯಾಗುವವರೆಗೆ ಫ್ರೈ ಮಾಡಿ.
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
*ಒಂದು ಬೋಗುಣಿಗೆ , ಹಾಲು ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಕುದಿಸಿ. ಹಾಲು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗುವವರೆಗೆ ಬೇಯಿಸಿ.
*ಈಗ ಹಾಲು ಗಟ್ಟಿಯಾದ ಮೇಲೆ ಹುರಿದ ಅಪ್ಪಿ ಹಾಕಿ ಹಾಲಿಗೆ ಹುರಿದು ಹಾಲನ್ನು ನೆನೆಯುವವರೆಗೆ ಬೇಯಿಸಿ. ಬೇಯಿಸಿದ ಅಪ್ಪಿ ಮೇಲೆ ತೇಲಿ ಬಂದು ಮೃದುವಾಗುತ್ತದೆ.
*ಪಾಯಸಕ್ಕೆ ಸಕ್ಕರೆ ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕರಗುವ ತನಕ ಬೇಯಿಸಿ. ಪಾಯಸಕ್ಕೆ ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ, ಜಾಯಿಕಾಯಿ ಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ.
*ಸಣ್ಣ ಬಟ್ಟಲಿನಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಚಮಚ ಬೆಚ್ಚಗಿನ ನೀರಿಗೆ ಕೇಸರಿ ಸೇರಿಸಿ. ಪಾಯಸಕ್ಕೆ ಕೇಸರಿ ನೀರನ್ನು ಸೇರಿಸಿ.
*ಪಾಯಸ ದಪ್ಪವಾದ ನಂತರ ಉರಿಯನ್ನು ಆಫ್ ಮಾಡಿ.
*ಕತ್ತರಿಸಿದ ಬಾದಾಮಿ, ಹುರಿದ ಗೋಡಂಬಿ ಮತ್ತು ಪಿಸ್ತಾಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ. ಈಗ ಪಾಯಸ ಸವಿಯಲು ಸಿದ್ಧ.